Tổ chức phi lợi nhuận và các hoạt động ý nghĩa cho xã hội

Tổ chức phi lợi nhuận và các hoạt động ý nghĩa cho xã hội

Spread the love

Ngày nay, khi đời sống con người càng phát triển thì mặt trái của nó là sự bất ổn định về xã hội. Bên cạnh những tòa nhà cao ốc, những công trình đồ sộ, những người ăn no ngủ kĩ thì vẫn còn rất nhiều người sống trong nhà dột, nhà cấp 4, ăn không đủ, những người vô gia cư, người già hay trẻ em bị bỏ rơi và cả những căn bệnh mà không phải ai cũng đủ khả năng chi trả để chữa.

Chính vì thế, nhiều tổ chức phi lợi nhuận được thành lập để giúp cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Tổ chức phi lợi nhuận là gì?

Tổ chức phi lợi nhuận là tổ chức không phân phối các quỹ thặng dư của nó cho các cá thể hay cổ đông mà sử dụng các quỹ này để tài trợ cho các mục tiêu của tổ chức.

Các ví dụ của loại tổ chức này có thể là các quỹ từ thiện, hiệp hội thương mại, tổ chức nghệ thuật cộng đồng. Tổ chức phi lợi nhuận có thể là một tổ chức phi chính phủ nhưng tổ chức phi chính phủ có ý nghĩa rộng lớn hơn, có thể là tổ chức toàn cầu nhưng hoạt động độc lập và không có liên quan đến chính phủ của bất cứ quốc gia nào. Tuy nhiên với một số quốc gia thì tổ chức phi lợi nhuận cần phải thông qua các thủ tục hành chính để được sự chấp thuận hoạt động từ chính phủ.

Khác với những tổ chức khác, các tổ chức phi lợi nhuận hướng mục tiêu hoạt động của mình đến các hoạt động mang tính cộng đồng, xã hội mà họ chấp nhận chi trả một khoảng chi phí lớn theo cách này hoặc các khác để nhận được giá trị mình muốn. Một số lĩnh vực thu hút nhiều dự án phi lợi nhuận như các vấn đề về phúc lợi xã hội, an sinh xã hội, hay một môi trường lành mạnh bổ ích, giúp đỡ các hộ dân cư đói nghèo và những dự án góp phần phát triển chung cho cộng đồng.

Tại Việt Nam, các tổ chức phi lợi nhuận khá nhiều và các hoạt động phi lợi nhuận thường được diễn ra thường xuyên. Một trong những hoạt động phi lợi nhuận thường được ủng hộ nhiều nhất ở Việt Nam là quyên góp để xây dựng các căn nhà tình thương từ gạch đất nung và gạch xi măng vừa kiên cố vừa trang trí đẹp để trao tặng cho bà mẹ Việt Nam anh hùng hay các gia đình khó khăn không thể có được một căn nhà hoàn chỉnh cho gia đình.

Các hoạt động ý nghĩa từ các tổ chức phi lợi nhuận sẽ giúp con người xích lại gần nhau hơn, gắn kết yêu thường đùm bọc nhau hơn, và giúp xã hội ngày càng phát triển văn minh hơn.

Leave a Comment